Kombucha – Món quà thần kỳ từ nước trà

Hôm nay Ăn Cầu nguyện Yêu sẽ mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về trà Kombucha – thức uống bổ trợ tuyệt vời bên cạnh các món chay ngon – công thức làm các món ăn chay mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các độc giả mỗi tuần.

Nếu bạn đang tìm kiếm thức uống phù hợp với đồ ăn chay, không thể không kể đến Trà Kombucha.

Kombucha là gì?

Kombucha (hay tên gọi khác là “Booch”), là một loại trà lên men tự nhiên từ con nấm Kombucha Scoby (hình dáng con giống như thạch jelly và có màu trắng đục).

Thời gian lên men trong khoảng ít nhất 1 tuần, cùng với đường và sự cộng hưởng từ nấm men và vi khuẩn.

Con giống Kombucha Scoby

Ở Việt Nam, Kombucha hay được mọi người gọi với cái tên là “trà nấm” hay “trà thủy sâm”

Trà thủy sâm là gì?

Trà Kombucha (hay tên đầy đủ là trà nấm thủy sâm Kombucha) là một loại nước giải khát có vị hơi ngọt, hơi chua được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Nó thu được từ việc lên men nước trà (trà xanh và trà đen) có đường và nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn acid axetic với nấm men (nấm trà).

Loại thức uống này mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người, được sử dụng phổ biến và tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của trà Kombucha

Trà Kombucha là một loại đồ uống cổ xưa ban đầu được tiêu thụ ở Trung Quốc hơn 2.200 năm trước nhờ tính chất khử độc và cung cấp năng lượng.

Sau đó nó được mở rộng đến Nga và đến các khu vực Đông Âu khác.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Kombucha được đưa vào Đức và vào khoảng những năm 1950, nó trở nên phổ biến ở Pháp và Bắc Phi.

Đến thập niên 1960, các nhà khoa học Thụy Sĩ tuyên bố rằng Kombucha có lợi cho đường ruột theo cách tương tự như sữa chua.

Trà Kombucha được làm ra như thế nào?

Kombucha---Món-quà-thần-kỳ-từ-nước-trà1
Trà thủy sâm được lên men từ vi khuẩn cộng sinh gọi là nấm trà hay SCOBY
Hương vị của Kombucha
Hương vị của loại trà này ban đầu có tính chất từ trà và đường lên men sau đó sẽ được thay đổi dựa trên loại nhu cầu của người sử dụng dựa trên quá trình lên men như dùng thêm hoa quả, thảo mộc, rau củ … sau khi được ủ trong khoảng thời gian nhất định.

Trà kombucha được lên men từ vi khuẩn cộng sinh gọi là nấm trà hay SCOBY, loại nấm trà này rất quan trọng trong quá trình lên men và tạo hương vị riêng của trà kombucha, vì SCOBY thay đổi polyphenol – các hợp chất thường thấy trong trà, trái cây và rau quả – thành các hợp chất hữu cơ khác.

Điều này làm cho Kombucha trở thành đồ uống truyền thống, và hơn hết là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với những người ăn chay.  Việc tự làm trà Kombucha cũng khá dễ dàng  do tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe con người.

Quy chuẩn làm trà Kombucha chi tiết

Số lượng trà, đường và nấm trà khác nhau ở những nơi khác nhau.

Quy trình chuẩn như sau: nước máy (1L) được đun sôi và trong khi đun sôi 50g đường được khuấy vào.

Sau đó, 5g lá trà được thêm vào và loại bỏ lá trà sau 5 phút.

Kombucha---Món-quà-thần-kỳ-từ-nước-trà3
Trà xanh và trà đen thủy sâm

Sau khi làm lạnh đến nhiệt độ phòng (20 ºC), trà đổ vào bình thủy tinh với 24g nấm trà, sau đó đậy miệng bình thủy tinh bằng tấm vải mỏng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại côn trùng.

Kombucha---Món-quà-thần-kỳ-từ-nước-trà3
Đậy miệng bình thủy tinh bằng tấm vải mỏng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại côn trùng

Việc ủ được thực hiện ở 20 ºC đến 22 ºC.

Nhiệt độ tối ưu nằm trong phạm vi rộng 18 ºC và 26 ºC.

Trong vài ngày, nấm trà mới sẽ bắt đầu nổi lên và hình thành một lớp màng mỏng giống như gel trên bề mặt có sẵn.

Kombucha---Món-quà-thần-kỳ-từ-nước-trà2
Trong vài ngày, nấm trà mới sẽ bắt đầu nổi lên và hình thành một lớp màng mỏng giống như gel trên bề mặt có sẵn.

Đây là loại nấm trà mới được hình thành có sẵn như là một lớp mới phía trên loại nấm trà cũ đã được hình thành để bắt đầu quá trình lên men Vi khuẩn axit axetic từ kombucha tạo ra axit axetic, là một trong những chất chuyển hóa chính, khi đường được sử dụng làm nguồn carbon.

Thành phần dinh dưỡng của trà Kombucha

Nhiều tác giả đã xác định hàm lượng axit axetic trong đồ uống thu được sau khi lên men kombucha trên nấm trà và xác định tỷ lệ cao nhất là 11L sau 30 ngày.

Xu hướng hàm lượng axit axetic chậm, tăng theo thời gian và sau đó giảm dần xuống còn 8 g/L, khi kết thúc quá trình lên men.

Axit Glucuronic và gluconic cũng là các axit hữu cơ chính được sản xuất từ kết quả của quá trình lên men.

Axit lactic không phải là một hợp chất đặc trưng cho đồ uống kombucha truyền thống, nhưng nó được phát hiện và xác định.

Jayabalan và những người khác (2007) đã kiểm tra Kombucha được pha chế với trà xanh để có nồng độ axit lactic cao hơn so với Kombucha được chế biến từ trà đen và chất thải từ trà.

Giá trị tối đa 0,54 g/L được xác định là vào ngày thứ 3.

Axit citric cũng không phải là một sản phẩm trao đổi chất đặc trưng của đồ uống truyền thống.

Malbaša và những người khác (2011) đã xác định giá trị trung bình của axit citric 25 g/L trong tổng số axit (chất nền với 1,5 g/L trà đen và 7% sucrose)

Jayabalan và những người khác (2007) chỉ đo được ở lần thứ 3 ngày lên men, 0,03 và 0,11 g / L, trong Kombucha được chuẩn bị với trà xanh và đen, tương ứng.

Lưu ý
Quá trình lên men kéo dài thời hạn sử dụng của kombucha, cũng như với các loại thực phẩm và đồ uống phổ biến khác trong lịch sử như phô mai, sữa chua, dưa cải bắp, kim chi, rượu và bia.

Bia và rượu trở thành cồn trong quá trình lên men, trong khi kombucha thường chứa ít hơn 0,5% cồn.

Tiêu chuẩn thực phẩm Úc và New Zealand phân loại thực phẩm và đồ uống dưới 0,5% là không cồn.

Ethanol, rượu bạn có thể uống, được sản xuất khi nấm men và vi khuẩn trong SCOBY tương tác thông qua một quá trình gọi là glycolysis.

Các vi khuẩn axit axetic trong SCOBY sử dụng ethanol để sản xuất giấm (axit axetic), góp phần vào vị chua của nó.

Những lợi ích thần kì mà trà Kombucha mang lại

Thực phẩm lên men nhẹ, làm từ vi khuẩn, chứa vi khuẩn lành mạnh, những vi khuẩn này đi vào đường ruột giúp ruột của chúng ta khỏe mạnh và được bảo vệ tốt hơn nhờ những vi khuẩn sống này, do đó có thể cải thiện một loạt các chức năng cơ thể từ tâm trạng và mức độ căng thẳng, đến cân nặng và cảm giác thèm ăn của chúng ta.

Kombucha---Món-quà-thần-kỳ-từ-nước-trà4
Trà thủy sâm mang lại rất nhiều chức năng tuyệt vời đối với cơ thể

Sử dụng Kombucha hàng ngày mang lại những lợi ích thần kì sau:

  • Giàu probiotic nên giúp đường ruột được khỏe mạnh
  • Chứa chất polyphenol nên có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt là trong gan
  • Trà Kombucha giúp giảm cân, giảm mỡ bụng, cải thiện cholesterol, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu
  • Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết
  • Acid axetic trong kombucha có thể tiêu diệt được nhiều vi khuẩn có hại và đặc biệt chống lại được vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida
  • Kombucha có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Kombucha có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2
  • Ngoài ra trà Kombucha còn có tác dụng trị mụn

Nói tóm lại, những tiến bộ quan trọng đã đạt được trong thập kỷ qua liên quan đến các kết quả nghiên cứu về trà kombucha và các báo cáo tuyên bố rằng uống kombucha có thể  ngăn ngừa các loại bệnh ung thư và bệnh tim mạch, thúc đẩy chức năng gan và kích thích hệ thống miễn dịch. 

Xem xét các báo cáo rộng rãi về kombucha, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải xem xét và cập nhật các nghiên cứu được thực hiện liên quan đến trà kombucha, các sản phẩm và nấm trà.

Các báo cáo hiện tại đã cho rằng tác dụng bảo vệ của trà kombucha cũng tốt như trà đen. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về trà kombucha và thành phần của nó trước khi kết luận cuối cùng.

Trà thủy sâm mua ở đâu?

Có 2 cách để bạn có thể thưởng thức trà Kombucha.

Cách 1 là bạn mua con giống Kombucha Scoby, bạn nuôi con giống đó để nó lên men thành trà.

Ưu điểm của cách này là bạn có thể kiểm soát được mức độ lên men của nấm, từ đó có thể tùy chỉnh được hương vị của trà.

Tuy nhiên, với cách này, bạn hãy chắc chắn rằng bạn nắm được cách làm trà Kombucha nhé (bên trên Ăn Cầu nguyện Yêu đã chỉ cho bạn chi tiết cách làm rồi đó)

Các bạn có thể đặt mua Con giống Scoby siêu ú làm trà Kombucha 100gr kèm nước mồi tại đây nhé.

Tham khảo các loại nấm Kombucha khác tại đây

“Kombucha tea mua ở đâu” cũng là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. điều này chứng tỏ nhu cầu về mua trà Kombucha có sẵn cũng rất lớn.

Vì vậy Ăn Cầu nguyện Yêu sẽ giới thiệu tới các bạn cách 2 là mua túi trà Kombucha được làm sẵn.

Trà Kombucha gói

Ưu điểm của cách này là bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian như cách 1, dành cho những bạn chưa thành thạo cách làm Kombucha mà vẫn muốn thưởng thức trà thủy sâm ngon bổ dưỡng nhé.

Xem ngay 15 loại trà Kombucha được đặt mua nhiều nhất tại đây

Như vậy, Ăn Cầu nguyện Yêu đã giới thiệu đến các bạn những thông tin đầy đủ nhất về loại Kombucha – loại trà thần kì và đặc biệt phù hợp cho những người ăn chay. Nếu bạn có bất kì câu hỏi gì về loại trà này, đừng ngần ngại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Bình luận